Chichen Itza โบราณสถานเก่าแก่ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

Chichen Itza

Chichen Itza  เป็นอีกหนึ่งโบราณสถานสำคัญของโลกที่มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี  ปัจจุบันถูกขนานนามให้เป็นมรดกโลกและเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่  ก่อนเล่าเรื่องนี้ก็ขอสวัสดีเพื่อนๆชาว  NightTiger  ทุกคน เช่นเคยนะคะ  สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวยังดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของอารยธรรมมายัน  รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่ามายาผู้ซึ่งมีความฉลาดหลักแหลม  มีพัฒนาการด้านดาราศาสตร์  สถาปัตยกรรมและปรัชญาที่ทันสมัยมากที่สุดในยุคนั้นอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของชีเชนอิตซา

ชีเชนอิตซา  เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่อันทรงคุณค่าที่แสดงให้เห็นถึงอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ของชาวมายา  ชนเผ่าโบราณที่อาศัยอยู่ในประเทศเม็กซิโกราว ค.ศ.600-1200  มีความเจริญสูงสุดจนได้รับการยอมรับทั้งในด้าน ปรัชญา  สถาปัตยกรรมและดาราศาสตร์  โดยเฉพาะในเรื่องของความสามารถในการทำนายการเกิดสุริยุปราคาและจันทรุปราคาล่วงหน้า  รวมไปถึงการทำปฏิทินจากระบบดวงดาวซึ่งมีความเที่ยงตรงเป็นอย่างมากและเมื่อปฏิทินนี้สิ้นสุดลงในวันที่ 21 ธันวาคม  2012  จึงเป็นสาเหตุให้คนในยุคปัจจุบันตีความว่าวันนี้คือวันสิ้นโลกนั่นเอง

ในส่วนของสิ่งก่อสร้างนั้น  ภายในชีเชนอิตซาประกอบไปด้วยวิหารพีระมิดยอดตัด  พระราชวังหลวง  วิหารนักรบ  หอดูดาว  สถานที่ประกอบพิธีกรรมและโรงอาบน้ำ  ซึ่งสถานที่ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด  ได้แก่  วิหารพีระมิดยอดตัดเอลกาสตีโยฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีความสูงถึง 9 ชั้น  โดยทุกด้านของพีระมิดจะมีบันไดตรงกลางจำนวน 91 ขั้นทั้ง 4 ด้าน  เมื่อนับบันไดรวมกัน  รวมบันไดบนพื้นที่ขั้นบนสุดอีก 1 ขั้นแล้วจะได้  365 ขั้นเท่ากับจำนวนวันใน  1 ปีพอดี  นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้วิหารแห่งนี้พิเศษว่าที่อื่นๆ  ได้แก่ตำแหน่งของพีระมิดยังสอดรับกับการเกิดวิษุวัตหรือปรากฏการณ์โลกมีกลางวันเท่ากับกลางคืนอีกด้วย

Chichen Itza 2

เที่ยวโบราณสถานเก่าแก่ อารยธรรมมายัน

ปัจจุบันชีเชนอิตซาเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีสำคัญของโลก  มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาชมความงดงามของสถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์และมีมนต์ขลัง  แม้สิ่งก่อสร้างเหล่านี้จะมีอายุนับ 1,000 ปี  แต่จากหลักฐานที่ยังหลงเหลืออยู่  ซึ่งถือว่าสมบูรณ์มาก  ทำให้เราได้เห็นถึงก่อสร้างอันน่าทึ่ง  ความงดงามและความเจริญรุ่งเรืองที่สุดในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ชีเชนอิตซา  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมซื้อทัวร์  One day trip เพราะสะดวกสบายในเรื่องของการเดินทาง  ที่สำคัญมีผู้นำเที่ยวพร้อมเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีเชนอิตซาให้ฟังตลอดทริป  ปัจจุบันชีเชนอิตซาเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา  08.00 – 16.30 น. มีค่าเข้าชม  185 เปโซเม็กซิกัน  ถึงแม้เราจะสามารถไปเที่ยวที่นี่ได้ตลอดทั้งปี  แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง  เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะเกิดปรากฏการณ์วิษุวัตพอดีนั่นเอง

Chichen Itza 3

สัมผัสมนต์ขลังแห่งอารยธรรม  Chichen Itza

เรียกได้ว่า  Chichenitza  เป็นสถาปัตยกรรมล้ำค่าของโลกอย่างแท้จริง  หากใครมีโอกาสไปเที่ยวที่ชีเชนอิตซา  ไม่เพียงแต่คุณจะต้องทึ่งกับความยิ่งใหญ่และมหัศจรรย์ใจกับสิ่งก่อสร้างแล้ว  คุณยังสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเจริญรุ่งเรืองของอารยธรรมโบราณที่ยังหลงเหลือร่องรอยให้เราได้เห็นมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วย  ในบทความหน้าอยากให้เรานำบทความไหนมาฝากกันอีก ติดตามกันไว้ได้เลยนะคะ พบกันใหม่บทความหน้ากับ NightTiger สวัสดีค่ะ

สามารถชมคลิปเกี่ยวกับชีเชนอิตซาได้ที่ :

แหล่งที่มาของภาพ :

https://hips.hearstapps.com/hmg-prod.s3.amazonaws.com/images/famous-temple-with-people-chichenitza-mexico-royalty-free-image-603212009-1565184479.jpg?resize=980:*

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/3/3e/Temple_of_the_Warriors_Chichen_Itza_01.JPG

บทความที่คุณอาจสนใจ Machu Picchu ดินแดนลึกลับ อารยธรรมโบราณที่สาบสูญแห่งอินคา

Share :

Twitter
Telegram
WhatsApp

More Adventures

กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางเชื่อมผ่านเส้นทางไปพม่า

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เราอาจเคยได้ยินชื่อเสียงทั้งความโหด ของทหารญี่ปุ่นที่ต้องการยึดอำนาจ ในการทำสะพานแห่งนี้ เพื่อเข้าไปในพื้นที่ของประเทศพม่า และทำศึกกับอังกฤษ จนถึงการเกณฑ์เชลยฝรั่งในการก่อสร้างสะพานแห่งนี้  เกิดการยิงล้มตายจำนวนมาก ในสงครามโลกครั้งที่ 2 NightTiger ได้เห็นทั้งหลักฐาน การก่อสร้าง และคำเล่าลือการเจอผี สำหรับสถานที่แห่งนี้มากมาย จากผู้คนที่ได้แวะไปแถวนั้น ซึ่งทำให้รู้ว่า ที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ สถานที่ประวัติศาสตร์ ที่จารึกเรื่องราวต่างๆ ไว้แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ยังทำให้เราได้เห็นความน่ากลัว ของอำนาจ และสงครามไม่เคยทำให้อะไรดีขึ้นเลย ความยากในการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแควขึ้นในตอนนั้น

เชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ความหนาวและความสูงไม่เป็นรองใคร

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ที่มาของชื่อที่ใครหลายคน อาจจะแปลกใจก็เป็นได้ เพราะทำไมต้องเป็นผ้าห่ม และปกคือความหมายอะไร ซึ่งมาจากคำว่า ฟ้าห่มปก ที่เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศไทยทีเดียว และอากาศหนาวขนาดสามารถเป็นแม่คะนิ้งได้เลย แต่คนในพื้นที่จะเรียกว่า ดอยผาหลวงมากกว่า  โดยมีการเปลี่ยนชื่อจาก อุทยานแห่งชาติแม่ฝาง เป็นชื่อปัจจุบันนี้ ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งยอดเขาดอยห่มปกนี้ สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 2.285 เมตร ซึ่งถ้าใครต้องการในอากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ และต้องการมุมมอง และการถ่ายรูปแบบสุดลูกหูลูกตา แล้วละก็ที่นี่คืออีกที่ สำหรับการมาเที่ยวหน้าหนาวที่ไม่ควรพลาดในปีนี้