Machu Picchu ดินแดนลึกลับ อารยธรรมโบราณที่สาบสูญแห่งอินคา

Machu Picchu

Machu Picchu เป็นดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด  เป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่โลกต้องจารึก  ก่อนเล่าเรื่องนี้ก็ขอสวัสดีเพื่อนๆชาว  NightTiger  ทุกคน เช่นเคยนะคะ  สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวยังดินแดนลึกลับแห่งอินคาที่ชื่อว่า  มาชูปิกชู  ดินแดนสาบสูญที่ถูกโลกลืมกว่า  3 ศตวรรษ  ปัจจุบันเป็นสถานที่ศึกษาอารยธรรมโบราณและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก  ให้นักโบราณคดีและนักท่องเที่ยวได้ศึกษาและตามรอยความลึกลับของดินแดนแห่งอารยธรรมจากซากปรักหักที่ยังคงหลงเหลืออยู่

ประวัติความเป็นมาของมาชูปิกชู  

มาชูปิกชู  เป็นดินแดนสาบสูญแห่งอารยธรรมโบราณของชาวอินคา  ที่หายไปจากความทรงจำของคนภายนอกกว่า  3 ศตวรรษ  ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงของประเทศเปรู  จนกระทั่งมีนักโบราณคดีที่ชื่อว่า ไฮแรม บิงแฮม  ค้นพบดินแดนแห่งนี้ในปี  ค.ศ.1911  ทำให้ดินแดนลึกลับแห่งนี้กลับมาเป็นที่รู้จักและถูกกล่าวถึงจากคนทั่วโลกอีกครั้ง  โดยนักโบราณคดีคาดว่ามาชูปิกชู  สร้างขึ้นราวปี ค.ศ.1450  โดยจักรพรรดิปาชากูตีผู้ปกครองอาณาจักรอินคา

จากการศึกษาของนักโบราณคดีทั่วโลก  เกิดข้อสันนิษฐานมากมายว่าดินแดนแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่ออะไร  ก่อสร้างอย่างไรและทำไมต้องสร้างบนหุบเขาที่สูงชันกว่า  2,430 เมตร  แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด  แต่จากข้อสันนิษฐานกล่าวว่าดินแดนแห่งนี้อาจสร้างขึ้นเพื่อเป็นฐานที่มั่นในการหลบหนีการรุกรานของนักล่าอาณานิคมชาวสเปน  บางส่วนก็เชื่อว่าเป็นอารามของนักบวชเพื่อบูชาหุบเขาศักดิ์สิทธิ์  รวมทั้งอาจเป็นสถานที่จำลองการเกิดของโลกและจักรวาลตามความเชื่อของความอินคาอีกด้วย

แต่ไม่ว่าอาณาจักรแห่งนี้จะสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร  การเลือกสถานที่บนหุบเขาแห่งนี้เป็นความตั้งใจของชาวอินคา  เพราะบริเวณนี้มีรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลกและเป็นแหล่งหินเก่าแก่ตามธรรมชาติ  ส่งผลให้ชาวอินคาสามารถนำหินเหล่านี้มาสร้างอาคารบ้านเรือน  กำแพงและขั้นบันไดได้อย่างง่ายดาย  สิ่งก่อสร้างทั้งหมดสร้างขึ้นด้วยมือมนุษย์ทั้งสิ้นไม่มีตัวช่วย  นอกจากจะสวยงามแล้ว  สิ่งก่อสร้างเหล่านี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความฉลาดหลักแหลมในการก่อสร้างและการวางผังเมืองอย่างเป็นระบบ

Machu Picchu 2

เที่ยวเมืองแห่งอารยธรรมโบราณมาชูปิกชู  

ด้วยความยิ่งใหญ่และน่าอัศจรรย์แห่งอารยธรรมโบราณแห่งนี้  ปัจจุบันมาชูปิกชูได้รับการคัดเลือกจากยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.1983 และในปี ค.ศ. 2005  ได้รับคัดเลือกให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่  กลายเป็นสถานที่ศึกษาโบราณคดีสำคัญของโลกและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศเปรูที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวอยากไปไขความลับของดินแดนแห่งอารยธรรมแห่งนี้

ในส่วนของการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น  ด้วยที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูง  การเดินทางไปยังดินแดนแห่งนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย  ผู้ที่จะเดินทางไปต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม  ต้องขึ้นเครื่องบินจากเมืองริมาไปยังเมืองกุสโก  แล้วต่อด้วยการนั่งรถไฟขึ้นไปยังเทือกเขาสูง  การเดินทางช่วงนี้เองที่ถือว่าเป็นไฮไลต์  เพราะนักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำไปกับความงดงามของวิวทิวทัศน์ตลอดเส้นทาง  ซึ่งเป็นความงดงามที่หาชมได้ยากจริงๆ  ปัจจุบันมีการจำกัดคนขึ้นไป  ครั้งละไม่เกิน  400 คน  มี 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงเช้าเวลา  6.00-12.00 และช่วงบ่ายเวลา  12.00 – 17.00 น. โดยมีการเก็บค่าธรรมเนียมการเข้าชม

Machu Picchu 3

เยือน  Machu Picchu  ดินแดนแห่งอารยธรรมรุ่งเรือง

หากใครมีโอกาสไปเยือนMachu Picchu  จะสัมผัสได้ถึงความเจริญรุ่งเรืองอย่างยิ่งของดินแดนแห่งนี้  การวางผังเมืองอย่างแยบยล  ทุกสิ่งก่อสร้างประณีตงดงาม  แสดงให้เห็นถึงฝีมือในการก่อสร้างที่ไม่ธรรมดา  แม้มาชูปิกชูจะเหลือแต่ซากปรักหักพัง  แต่ร่องรอยที่เหลืออยู่ก็เพียงพอที่จะทำให้เรารับรู้ได้ถึงความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมโบราณแห่งนี้  ในบทความหน้าอยากให้เรานำบทความไหนมาฝากกันอีก ติดตามกันไว้ได้เลยนะคะ พบกันใหม่บทความหน้ากับ NightTiger สวัสดีค่ะ

สามารถชมคลิปอารยธรรมโบราณมาชูปิกชูได้ที่ : https://www.youtube.com/watch?v=owhpbUXR9vo

แหล่งที่มาของภาพ :

https://img.kapook.com/u/2018/sutasinee/01/f2.jpg

https://images.chosun.com/resizer/5S1GPcMJPZ3zx760JHDo2GRY_Sc=/616×0/smart/cloudfront-ap-northeast-1.images.arcpublishing.com/chosun/PPCTTIB65VIEBO4SBLZXOPIVPI.jpg

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ ดอยอินทนนท์ สัมผัสความงดงามแห่งขุนเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย

Share :

Twitter
Telegram
WhatsApp

More Adventures

กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางเชื่อมผ่านเส้นทางไปพม่า

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เราอาจเคยได้ยินชื่อเสียงทั้งความโหด ของทหารญี่ปุ่นที่ต้องการยึดอำนาจ ในการทำสะพานแห่งนี้ เพื่อเข้าไปในพื้นที่ของประเทศพม่า และทำศึกกับอังกฤษ จนถึงการเกณฑ์เชลยฝรั่งในการก่อสร้างสะพานแห่งนี้  เกิดการยิงล้มตายจำนวนมาก ในสงครามโลกครั้งที่ 2 NightTiger ได้เห็นทั้งหลักฐาน การก่อสร้าง และคำเล่าลือการเจอผี สำหรับสถานที่แห่งนี้มากมาย จากผู้คนที่ได้แวะไปแถวนั้น ซึ่งทำให้รู้ว่า ที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ สถานที่ประวัติศาสตร์ ที่จารึกเรื่องราวต่างๆ ไว้แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ยังทำให้เราได้เห็นความน่ากลัว ของอำนาจ และสงครามไม่เคยทำให้อะไรดีขึ้นเลย ความยากในการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแควขึ้นในตอนนั้น

เชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ความหนาวและความสูงไม่เป็นรองใคร

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ที่มาของชื่อที่ใครหลายคน อาจจะแปลกใจก็เป็นได้ เพราะทำไมต้องเป็นผ้าห่ม และปกคือความหมายอะไร ซึ่งมาจากคำว่า ฟ้าห่มปก ที่เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศไทยทีเดียว และอากาศหนาวขนาดสามารถเป็นแม่คะนิ้งได้เลย แต่คนในพื้นที่จะเรียกว่า ดอยผาหลวงมากกว่า  โดยมีการเปลี่ยนชื่อจาก อุทยานแห่งชาติแม่ฝาง เป็นชื่อปัจจุบันนี้ ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งยอดเขาดอยห่มปกนี้ สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 2.285 เมตร ซึ่งถ้าใครต้องการในอากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ และต้องการมุมมอง และการถ่ายรูปแบบสุดลูกหูลูกตา แล้วละก็ที่นี่คืออีกที่ สำหรับการมาเที่ยวหน้าหนาวที่ไม่ควรพลาดในปีนี้