Petra เปตรา เมืองอาศัยลึกลับ

Petra เป็นเมืองที่อยู่ในแถบทะเลทรายที่ร้อน แห้งแล้ง และเป็นเมืองที่อยู่ในประเทศจอร์แดน ที่ถือว่าเป็นประเทศที่มี 2 ใน 3 เป็นทะเลทราย แค่นี้ NightTiger ก็นึกภาพไม่ออกแล้วว่า จะร้อนแค่ไหนและการเพาะปลูกคงไม่ต้องพูดถึง แต่ยังไงเสน่ห์ และความที่หาที่ไหนเหมือน  สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็น่าจะยากเหมือนกัน 

Petra

ด้วยความที่ไม่เหมือนที่ไหน ในการแกะสลักหินบนหุบเขา วาดี มูซา หรือหุบเขาโมเสส ที่ขาวนาบาเธียน ไว้ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งไม่ง่ายเลยสำหรับคนสมัยก่อน ที่ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือใดๆ ในการสร้างที่อยู่อาศัยแบบนี้ ซึ่งหุบเขาที่อยู่อาศัย หรือมหานครหินผานี้ ได้หายสาบสูญไปกว่า 700 ปี ฟังแบบนี้แล้วรู้สึกเลยว่า สถานที่แห่งนี้ไม่แปลกเลย ที่เป็นอารายธรรม สถานที่สำคัญของประเทศจอร์แดน และถือว่าเป็นมรดกโลก ที่ควรสงวนรักษาเอาไว้

มรดกของโลก และ 7 สิ่งมหัศจรรย์

อย่างที่ได้เกริ่นบอกไปแล้วว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สำหรับการแกะสลักหินหน้าผา ให้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนในยุคก่อนคริสกาลได้ และที่น่าจดจำคือ Petra มหานครหินผาแห่งนี้ คือที่ๆ เป็นมรดกของโลกจากองค์กรยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2528 และจัดเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ที่เกิดจากเสียงคนโหวตทางมือถือ และทางออนไลน์ ในวันนี้ที่นครแห่งนี้ อาศัยเพียงม้า และอูฐเท่านั้นในการเดินทาง 

Petra 2

เรามาดูเรื่องการเดินทาง หรือการค้าขาย ถึงแม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ จะมีความร้อน และแห้งแล้งมากเพียงไหนก็ตาม แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยังเป็นที่เดินทางของนักท่องเที่ยวหลากหลาย ที่พากันเข้ามารวมถึงการค้าขายต่างๆ ทั้งทางสายตะวันออกไปตะวันตก หรือคาบสมุทรอาหรับ ไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หรือสายเหนือใต้ ที่เป็นเส้นทางทะเลแดง กับกรุงดามัสกัส 

สถานที่ๆ ห้ามพลาดเมื่อมา Petra

Petra

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าเมืองนี้ ความร้อนไม่สามารถเอาชนะ แหล่งที่เป็นการค้าการขาย และนำพานักท่องเที่ยวจากหลายประเทศ เพื่อมาค้นพบประวัติศาสตร์แห่งนี้ เราเลยอยากจะเน้นจุดที่ไม่ควรพลาด เมื่อมา Petra ถ้าไม่ได้เดินไปถึงก็ถือว่าพลาดอย่างน่าเสียดาย 

จุด Treasury 

เมื่อเดินมาสุดทางของ The Siq จะมีหินแกะสลัก ที่เป็นเหมือนด้านหน้าวิหาร คล้ายกับเสาโรมัน และเป็นจุดไอคอน ที่ส่วนใหญ่คนที่มาจะต้องแวะถ่ายรูป 

จุด Royal Tombs 

เป็นสถานที่ๆ เป็นสุสานรวมกันแล้วได้ 6 ที่ในการฝังศพคนตาย โดยที่เรียงไปทางตะวันออกของเมืองยาวไปตลอดเส้นทาง

จุด High Place of Sacrifice 

เป็นสถานที่ๆ ต้องอึดหน่อย เพราะต้องใช้เวลาเดิน 45 นาทีกว่าจะถึงยอด สามารถที่จะขี่ลาแทนได้ 

ร้านอาหาร The Basin 

เป็นการเดินต่อไปยังปลายทาง main trail การนั่งพักแรง และนั่งกินอะไรรองท้องไปก่อน ที่จะเดินทางไป Monastery

จุด Monastery

เป็นเส้นทางที่สามารถเดินด้านข้าง ร้านอาหร The Basin ไปได้ สิ่งที่ควรระวังคือ ทางชัน และไม่ควรใช้ลา หรือสัตว์ในการเดินทางเส้นทางนี้ เพราะมีเกิดอุบัติเหตุมามาก

จุด Obelisk Tomb

เป็นทางเข้าของ The Siq ที่ถือว่าเป็นที่ฝังศพ และอนุสรณ์สถาน ที่ควรเคารพ และให้เกียรติ แก่ชาวแนบาเทีย และที่แห่งนี้ถือว่าเป็นสถานที่ๆ ใช้ในการจัดพิธีกรรมให้กับผู้ตาย 

สถานที่ๆ ควรจดจำในประวัติศาสตร์ ในมุมมองของ NightTiger ควรหาสักครั้งในชีวิตได้ไปตรงนี้ การถ่ายรูป และเก็บประสบการณ์ในการไปประเทศดินแดนแบบนี้ ถือว่าเป็นการเปิดโลกให้กับตัวเอง และได้เปิดความรอบรู้ใส่ลงในกระเป๋า ที่เราสามารถเก็บภาพ ความรู้สึก ความทรงจำไว้ได้ตลอดชีวิตของเราทีเดียว

แหล่งที่มาของภาพ

https://thefoodellers.com/en/visit-petralost-city

Petra | Tourist Jordan

https://www.theadventurousflashpacker.com/jordan-petratour-tips-hiking/

บทความที่คุณอาจสนใจ Colosseum 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ควรไปให้ได้

Share :

Twitter
Telegram
WhatsApp

More Adventures

กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางเชื่อมผ่านเส้นทางไปพม่า

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เราอาจเคยได้ยินชื่อเสียงทั้งความโหด ของทหารญี่ปุ่นที่ต้องการยึดอำนาจ ในการทำสะพานแห่งนี้ เพื่อเข้าไปในพื้นที่ของประเทศพม่า และทำศึกกับอังกฤษ จนถึงการเกณฑ์เชลยฝรั่งในการก่อสร้างสะพานแห่งนี้  เกิดการยิงล้มตายจำนวนมาก ในสงครามโลกครั้งที่ 2 NightTiger ได้เห็นทั้งหลักฐาน การก่อสร้าง และคำเล่าลือการเจอผี สำหรับสถานที่แห่งนี้มากมาย จากผู้คนที่ได้แวะไปแถวนั้น ซึ่งทำให้รู้ว่า ที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ สถานที่ประวัติศาสตร์ ที่จารึกเรื่องราวต่างๆ ไว้แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ยังทำให้เราได้เห็นความน่ากลัว ของอำนาจ และสงครามไม่เคยทำให้อะไรดีขึ้นเลย ความยากในการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแควขึ้นในตอนนั้น

เชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ความหนาวและความสูงไม่เป็นรองใคร

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ที่มาของชื่อที่ใครหลายคน อาจจะแปลกใจก็เป็นได้ เพราะทำไมต้องเป็นผ้าห่ม และปกคือความหมายอะไร ซึ่งมาจากคำว่า ฟ้าห่มปก ที่เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศไทยทีเดียว และอากาศหนาวขนาดสามารถเป็นแม่คะนิ้งได้เลย แต่คนในพื้นที่จะเรียกว่า ดอยผาหลวงมากกว่า  โดยมีการเปลี่ยนชื่อจาก อุทยานแห่งชาติแม่ฝาง เป็นชื่อปัจจุบันนี้ ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งยอดเขาดอยห่มปกนี้ สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 2.285 เมตร ซึ่งถ้าใครต้องการในอากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ และต้องการมุมมอง และการถ่ายรูปแบบสุดลูกหูลูกตา แล้วละก็ที่นี่คืออีกที่ สำหรับการมาเที่ยวหน้าหนาวที่ไม่ควรพลาดในปีนี้