Three Natural Bridges อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า

Three Natural Bridges

Three Natural Bridges หรือ  3  สะพานสวรรค์  อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า  ถูกจัดให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งและสร้างความอัศจรรย์ใจให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก  ก่อนเล่าเรื่องนี้ก็ขอสวัสดีเพื่อนๆชาว  NightTiger  ทุกคน เช่นเคยนะคะ  สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวยังดินแดนที่เต็มไปด้วยความน่าอัศจรรย์ใจอย่างประเทศจีน  ประเทศที่มีขนบธรรมเนียมประเพณี  ศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานนับพันปี  เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม  สิ่งก่อสร้างและปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ  หนึ่งในนั้นได้แก่  3  สะพานสวรรค์  อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า  

ประวัติความเป็นมาของ  3  สะพานสวรรค์  อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า  

3  สะพานสวรรค์  อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า  ถูกจัดให้เป็นมรดกทางธรรมชาติที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นที่เมืองอู่หลง  นครฉงชิ่ง  ประเทศจีน  โดยปรากฏการณ์ที่ว่านี้เป็นการยุบตัวของแผ่นเปลือกโลกจนกลายเป็นหลุมขนาดยักษ์ลึกประมาณ  300-500  เมตร  จนเกิดเป็นบ่อหลุมขนาดใหญ่และมีพื้นที่บางส่วนที่เกิดการยุบตัวเป็นโพรงทะลุเสมือนเป็นสะพานทอดข้ามระหว่างภูเขา  ผู้คนในอดีตจึงตั้งชื่อทางข้ามนี้ว่า  สะพานสวรรค์

สำหรับสะพานสวรรค์ที่อุทยานแห่งนี้  มีทั้งหมด  3  แห่ง  ได้แก่  สะพานมังกรสวรรค์ Tianlong  สะพานมังกรเขียว  Qinglong  และสะพานมังกรดำ  Heilong

Three Natural Bridges 2

เที่ยวอุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า  สัมผัสความงดงามของมรดกโลก

ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหลุมฟ้าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศจีน  ที่ด้านล่างเป็นโรงเตี๊ยมเก่าแก่ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้  โดยในอดีตตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง  ราวปี ค.ศ. 618-907  โรงเตี๊ยมนี้เป็นจุดแวะพักของนักเดินทางที่ใช้เส้นทางนี้เดินลัดจากมณฑลเสฉวนไปยังมณฑลเหอหนาน  แม้โรงเตี๊ยมดังเดิมจะผุพังเสียหายไปตามกาลเวลา  แต่โรงเตี๊ยมที่สร้างขึ้นมาใหม่ก็มีอายุเก่าแก่มากเช่นกันและเป็นโรงเตี๊ยมที่มีรูปแบบเดิมไม่ผิดเพี้ยน

เมื่อมาถึงอุทยานแห่งชาติแล้วจะพบว่าที่ด้านบนมีระเบียงแก้วซึ่งเป็นกระจกใสให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมความงดงามของธรรมชาติในมุมสูง  ท้าความกล้าถึง  1,200 เมตร  การลงมาเยี่ยมชมโรงเตี๊ยมและความงดงามของธรรมชาติที่ด้านล่างจะใช้ลิฟต์แก้วริมหน้าผาสูง  80  เมตร  จากนั้นต้องเดินเท้าต่อไปตามทาง  แม้ระยะทางอาจดูไกล  แต่การหยุดพักเป็นระยะพร้อมเก็บภาพสวยๆ  ตลอดเส้นทาง  ก็ช่วยให้ลืมเหนื่อยลงได้เช่นกัน

Three Natural Bridges 3

เที่ยวน้ำตกหุบผาสวรรค์ที่  Three Natural Bridges

นอกจาก  3  สะพานสวรรค์และโรงเตี๊ยมที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญแล้ว  อีกหนึ่งความงดงามทางธรรมชาติของThreeNaturalBridges  ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดได้แก่  น้ำตกหุบผาสวรรค์  ซึ่งเป็นน้ำตกที่ไหลลงมาตามรอยแยกของหุบเขา  แม้จะเป็นน้ำตกสายน้อย  แต่ความงดงามนั้นเหนือคำบรรยายจริงๆ  และด้วยความงดงามน่าอัศจรรย์นี้เอง  ส่งผลให้อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้านี้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์มากมาย  โดยเฉพาะภาพยนตร์ดังอย่าง  Transformer 4

นับเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่ทั้งงดงามและควรค่าแก่การอนุรักษ์  ดูแลและรักษาให้คงอยู่ไปอีกนานแสนนานอย่างแท้จริง    สำหรับ  3  สะพานสวรรค์  อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า  ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติหรือไม่  หากมีโอกาสไปเที่ยวประเทศจีน  คุณก็ไม่ควรพลาดแวะไปชมความงดงามของธรรมชาติที่หาชมได้ยากยิ่งนี้  แม้เพียงสักครั้ง  ในบทความหน้าอยากให้เรานำบทความไหนมาฝากกันอีก ติดตามกันไว้ได้เลยนะคะ พบกันใหม่บทความหน้ากับ NightTiger สวัสดีค่ะ

สามารถชมคลิปเกี่ยวกับ  3  สะพานสวรรค์  อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า  ได้ที่ :

แหล่งที่มาของภาพ :

https://lh5.googleusercontent.com/p/AF1QipN6tW5pdTmcNsh1RlmjFZGDt5kQTnFpY4dkoREm=w1080-k-no

https://www.thefirstultimate.com/assets/uploads/destination/banner/20190510161309_AC58B31B-BD11-4419-80E6-2159AF8FECA0.jpg

บทความที่คุณอาจสนใจ หมู่เกาะกำ น้ำใส หาดทรายขาว ทะเลสวยสุด unseen ที่อันดามัน

Share :

Twitter
Telegram
WhatsApp

More Adventures

กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางเชื่อมผ่านเส้นทางไปพม่า

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เราอาจเคยได้ยินชื่อเสียงทั้งความโหด ของทหารญี่ปุ่นที่ต้องการยึดอำนาจ ในการทำสะพานแห่งนี้ เพื่อเข้าไปในพื้นที่ของประเทศพม่า และทำศึกกับอังกฤษ จนถึงการเกณฑ์เชลยฝรั่งในการก่อสร้างสะพานแห่งนี้  เกิดการยิงล้มตายจำนวนมาก ในสงครามโลกครั้งที่ 2 NightTiger ได้เห็นทั้งหลักฐาน การก่อสร้าง และคำเล่าลือการเจอผี สำหรับสถานที่แห่งนี้มากมาย จากผู้คนที่ได้แวะไปแถวนั้น ซึ่งทำให้รู้ว่า ที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ สถานที่ประวัติศาสตร์ ที่จารึกเรื่องราวต่างๆ ไว้แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ยังทำให้เราได้เห็นความน่ากลัว ของอำนาจ และสงครามไม่เคยทำให้อะไรดีขึ้นเลย ความยากในการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแควขึ้นในตอนนั้น

เชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ความหนาวและความสูงไม่เป็นรองใคร

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ที่มาของชื่อที่ใครหลายคน อาจจะแปลกใจก็เป็นได้ เพราะทำไมต้องเป็นผ้าห่ม และปกคือความหมายอะไร ซึ่งมาจากคำว่า ฟ้าห่มปก ที่เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศไทยทีเดียว และอากาศหนาวขนาดสามารถเป็นแม่คะนิ้งได้เลย แต่คนในพื้นที่จะเรียกว่า ดอยผาหลวงมากกว่า  โดยมีการเปลี่ยนชื่อจาก อุทยานแห่งชาติแม่ฝาง เป็นชื่อปัจจุบันนี้ ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งยอดเขาดอยห่มปกนี้ สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 2.285 เมตร ซึ่งถ้าใครต้องการในอากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ และต้องการมุมมอง และการถ่ายรูปแบบสุดลูกหูลูกตา แล้วละก็ที่นี่คืออีกที่ สำหรับการมาเที่ยวหน้าหนาวที่ไม่ควรพลาดในปีนี้